คำประกาศอันทรงพลังเพื่อเด็กอเมริกันทุกคน  


ขณะที่ทั่วโลกต่างจับจ้องพิธีสาบานตนเพื่อข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 20 ม.ค. นี้ บารัค โอบามา ได้เขียนจดหมายถึงลูกสาว 2 คนของเขา ลงตีพิมพ์ครั้งแรกในนิตยสาร Parade เมื่อวันที่ 14 มกราคม ที่ผ่านมา นี่ถือเป็นคำประกาศในฐานะพ่อและในฐานะผู้นำประเทศ ถึงสิ่งที่เขาต้องการทำสำหรับลูกๆ ของเขา และเด็กอเมริกันทุกคน

คุณพ่อและประธานาธิบดีคนใหม่ผู้นี้ได้ชื่อว่ารักครอบครัวและเป็นแฟมิลี่แมนตัวจริง ก่อนจะเข้ารับตำแหน่งประธานาธิบดีอย่างเป็นทางการเพียงไม่กี่วัน เขาได้ลงมือเขียนจดหมายถึงลูกสาว มาเลีย  10 ขวบ และซาช่า 7 ขวบ ไปอ่านความในใจของเขา ซึ่งนี่คือสิ่งสะท้อนถึงแนวทางการพัฒนาเด็กและสังคมของสหรัฐอเมริกา ในอีก 4 ปีข้างหน้า

 

 

มาเลียและซาช่าลูกรัก
 
พ่อรู้ว่าลูกทั้งสองสนุกมากกับการรณรงค์หาเสียงในช่วงสองปีที่ผ่านมา ได้ไปปิกนิก ได้ร่วมขบวนพาเหรดและงานสังสรรค์ต่างๆ ของรัฐ ได้รับประทานอาหารขยะสารพัดชนิดแบบที่ปกติแม่และพ่อไม่น่าจะยอมให้ลูกทาน แต่พ่อก็รู้ว่ามันไม่ง่ายเลยสำหรับลูกและแม่ และแม้ลูกทั้งสองจะตื่นเต้นกับลูกหมาตัวใหม่เพียงใด ก็ไม่อาจชดเชยกับช่วงเวลาทั้งหมดที่เราต้องแยกจากกัน พ่อรู้ว่าพ่อพลาดโอกาสไปมากเพียงใดในช่วงสองปีที่ผ่านมา วันนี้พ่อจึงอยากบอกลูกสักนิดว่า ทำไมพ่อจึงตัดสินใจพาครอบครัวของเราเดินมาบนเส้นทางสายนี้

เมื่อพ่อยังเป็นหนุ่ม พ่อคิดว่าชีวิตเป็นของพ่อคนเดียว พ่อคิดว่าจะทำอะไรบนโลกใบนี้ เพื่อประสบความสำเร็จ และได้ในสิ่งที่พ่อต้องการ แต่เมื่อลูกทั้งสองเข้ามาในโลกของพ่อ พร้อมความซุกซน ความอยากรู้อยากเห็น และรอยยิ้มซึ่งไม่เคยพลาดเลยที่จะเติมเต็มหัวใจและทำให้วันของพ่อสดใสขึ้น ทันใดนั้นแผนการใหญ่ทั้งหลายเพื่อตัวเองของพ่อก็ไม่สำคัญอีกต่อไป พ่อค้นพบว่าความสุขอันยิ่งใหญ่ในชีวิตของพ่อคือการได้เห็นลูกมีความสุข และพ่อก็ตระหนักว่าชีวิตของพ่อคงไร้ความหมาย หากพ่อไม่ทำในสิ่งที่จะสร้างความมั่นใจได้ว่าลูกจะได้รับทุกโอกาสเพื่อความสุขและสมหวัง ท้ายที่สุด ลูกรัก เหตุผลที่พ่อเข้าสู่สนามการเลือกตั้งประธานาธิบดี นั่นเพราะสิ่งที่พ่อต้องการทำเพื่อลูกและเพื่อเด็กทุกคนในประเทศนี้

พ่ออยากให้เด็กๆ ทุกคนได้เข้าโรงเรียนที่คู่ควรกับศักยภาพของเด็กๆ โรงเรียนที่ท้าทายความสามารถ สร้างแรงบันดาลใจ และทำให้เด็กได้รู้ซึ้งถึงความน่ามหัศจรรย์ของโลกรอบตัว พ่ออยากให้เขาเหล่านั้นมีโอกาสเข้าเรียนวิทยาลัย ถึงแม้พ่อแม่ของเขาจะไม่ร่ำรวย อยากให้พวกเขาได้งานที่ดี งานที่ให้ผลตอบแทนดี มีสวัสดิการเช่นการดูแลสุขภาพ งานที่เปิดโอกาสให้เขามีเวลาอยู่กับลูกๆ และเกษียณอย่างมีเกียรติ

พ่ออยากให้เราขยายขอบเขตของการค้นพบสิ่งใหม่ เพื่อให้ลูกได้เห็นเทคโนโลยีและสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ที่จะช่วยปรับปรุงชีวิตของเราให้ดีขึ้น และทำให้โลกสะอาดและปลอดภัยขึ้น พ่ออยากให้เราทุกคนขยายขอบเขตความเป็นมนุษย์ของเราให้พ้นไปจากการแบ่งแยกเชื้อชาติ ดินแดน เพศ และศาสนา ซึ่งปิดกั้นเราให้มองไม่เห็นสิ่งที่ดีที่สุดในกันและกัน 

บางครั้งเราจำเป็นต้องส่งคนหนุ่มสาวของเราเข้าสู่สงครามและสถานการณ์อื่นๆ ที่อันตราย เพื่อปกป้องประเทศของเรา แต่เมื่อเราทำสิ่งนั้น พ่อต้องการให้แน่ใจว่าเราทำด้วยเหตุผลที่ดีจริงๆ เราได้พยายามอย่างดีที่สุดแล้วในการจัดการความแตกต่างกับผู้อื่นด้วยสันติวิธี และเราได้พยายามทุกวิถีทางเท่าที่เป็นไปได้เพื่อให้เจ้าหน้าที่หนุ่มสาวของเราปลอดภัย และพ่ออยากให้เด็กๆ ทุกคนเข้าใจว่าสิ่งที่ชาวอเมริกันผู้กล้าหาญเหล่านี้ต่อสู้เพื่อเราไม่ใช่สิ่งที่ได้มาฟรีๆ อภิสิทธิ์การเป็นพลเมืองของประเทศนี้มาพร้อมกับความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ด้วยเช่นกัน 

นั่นคือบทเรียนที่คุณย่าของลูกพยายามสอนพ่อตอนที่พ่ออายุเท่าลูก คุณย่าอ่านคำประกาศแห่งอิสรภาพให้พ่อฟัง และเล่าถึงเรื่องราวของเหล่าชายหญิงที่มุ่งมั่นต่อสู้เพื่อความเสมอภาค เพราะพวกเขาเชื่อว่าคำประกาศที่เขียนลงบนกระดาษเมื่อกว่าสองร้อยปีมาแล้วนั้นมีความหมาย

คุณย่าช่วยให้พ่อเข้าใจว่าที่อเมริกายิ่งใหญ่อยู่ทุกวันนี้ไม่ใช่เพราะความสมบูรณ์พร้อม แต่เพราะเราสามารถทำสิ่งต่างๆ ให้ดีขึ้นได้เสมอ และงานที่ยังไม่เสร็จสิ้นในการทำให้ประเทศของเราสมบูรณ์ยิ่งขึ้นคือภาระของพวกเราทุกคน เป็นภาระหน้าที่ที่เราส่งต่อให้ลูกหลาน เพื่อให้คนรุ่นใหม่แต่ละรุ่นเข้าใกล้สิ่งที่เรารู้ว่าอเมริกาควรจะเป็นมากยิ่งขึ้น

พ่อหวังว่าลูกทั้งสองจะรับภาระหน้าที่นั้น แก้ไขในสิ่งที่ผิดที่ลูกเห็น และทำงานเพื่อให้ผู้อื่นได้รับโอกาสเช่นที่ลูกเคยได้รับ ไม่ใช่เพียงเพราะลูกมีหน้าที่ที่จะต้องตอบแทนประเทศนี้ที่ได้ให้สิ่งต่างๆ แก่ครอบครัวของเรามากมาย แม้นั่นจะเป็นภาระหน้าที่ของลูกก็ตาม แต่เพราะลูกมีหน้าที่ต่อตนเอง เพราะมีเพียงการรับภารกิจที่ยิ่งใหญ่กว่าตนเองเท่านั้นลูกจึงจะตระหนักถึงศักยภาพที่แท้จริงของตัวลูกเอง

นี่คือสิ่งที่พ่อต้องการเพื่อลูก เพื่อให้ลูกได้เติบโตในโลกที่ไม่มีขีดจำกัดต่อความใฝ่ฝันของลูก โลกที่ความสำเร็จใดๆ อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมสำหรับลูก และเติบโตขึ้นเป็นผู้หญิงที่มีความเมตตากรุณา และความรับผิดชอบที่จะมีส่วนช่วยในการสร้างโลก และพ่ออยากให้เด็กทุกคนมีโอกาสเช่นเดียวกันนี้ โอกาสในการเรียนรู้และใฝ่ฝัน โอกาสในการเติบโตและประสบความสำเร็จเช่นที่ลูกได้รับ นั่นคือคำตอบว่าทำไม พ่อจึงนำพาครอบครัวของเรามาสู่การผจญภัยที่ยิ่งใหญ่นี้

พ่อภูมิใจในตัวลูกทั้งสองมาก พ่อรักลูกมากเกินกว่าที่ลูกจะรับรู้ได้ และพ่อรู้สึกขอบคุณลูกทุกวัน สำหรับความอดทน การวางตัว ความมีมารยาท และอารมณ์ขันของลูก ในช่วงที่เราเตรียมตัวเพื่อเริ่มต้นชีวิตใหม่ร่วมกันในไวท์เฮาส์

                                                                             รัก

                                                                             พ่อ

 

ที่มา : Forwardmail

Comment

Comment:

Tweet

ซึ้งมากๆครับ

เอิ้กๆ Hot! Hot!

#1 By พริกเกลือ on 2009-02-06 20:51